Trứng ốc sẽ đi theo cây thủy sinh, đá, lũa, sỏi, đất nền vào vào hồ thủy sinh và phát triển, sau khi nở chúng sẽ ăn rêu và ăn cả thức ăn của cá, tép. Do nguồn nước, nguồn thức ăn ổn định nên chúng sinh sản nhanh hơn cả cá, tép và không có thiên địch cho nên số lượng ngày càng nhiều hơn gây mất thẩm mỹ và gây hại môi trường chung trong hồ thủy sinh.

Nguyên nhân gây xuất hiện ốc hại

Một số bạn nói rằng: “Tại sao mình sử dụng nền công nghiệp hay ADA nhưng trong bể vẫn có ốc?”.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự xuất hiện của ốc hại trong hồ.

Thứ nhất: Bạn sử dụng nền trộn có sử dụng đất từ nguồn không đảm bảo nên xuất hiện ốc.

Thứ hai: Bạn dùng nền công nghiệp nhưng cây bạn mua về không phải là loại cây vô trùng mà là cây được ươm trồng trong môi trường không đảm bảo. Do đó bị  lây ốc hại.

Thứ ba: Là ốc do bạn mua về để làm cảnh nhưng chúng đẻ nhanh hơn cả cá, tép và không có thiên địch nên chúng sinh sôi nhanh. Ví dụ như loài ốc Trumpet Malaysia.

Trên đây là ba nguyên nhân chính gây ra vấn đề ốc hại bên cạnh đó dòng chảy cũng  là một trong những nguyên nhân làm ốc hại bùng phát. Cụ thể là khi dòng nước yếu dẫn đến một số nơi trong bể nước bị tù do vậy các trứng ốc không bị trôi đi trong dòng nước hay bị cá ăn, do đó nó nhanh phát triển và bùng phát.

Một nguyên nhân nữa kéo theo sự bùng phát của ốc hại là nhiệt độ. Nếu hồ có mầm ốc sẵn rồi nhưng nhiệt độ cao thì trứng ốc sẽ khó nở, nhưng oái ăm thay hồ thủy sinh muốn đẹp thì ta luôn muốn hạ nhiệt độ của chúng xuống.  Vì thế dẫn đến việc trứng ốc lây lan nhanh.

Cách khắc phục

Cách thứ nhất là sử dụng cá Nóc Da Beo. Đây là một loài động vật ăn tạp nó ăn ốc và các loại cá nhỏ trong hồ nên nếu có sử dụng loài cá này thì các bạn nên cân nhắc!

Cách thứ hai là cách chúng tôi khuyên các bạn nên dùng là sử dụng loài ốc ăn ốc! Ốc Helena! Chưa từng thấy cảnh nó diệt ốc như thế nào nhưng tôi bỏ 3 con ốc này vào thì mọi ốc hại trong bể đi đâu mất hút và đôi khi thứ tìm thấy được chỉ là vỏ ốc.

Cách thứ ba: Bằng tay! nếu hồ bạn quá nhiều thì bạn nên sử dụng cách này để có thể đảm bảo tính thẩm mỹ cho nó. Một buổi, một ngày không hết, không sạch thì vài ngày, vài buổi.

Cách thứ tư: Sủ dụng hóa chất hoặc thuốc đặc biệt chuyên diệt ốc hại, sán. Nhưng cách này tôi không khuyến khích vì chúng có thể gây ảnh hưởng cho cá, tép, cây thủy sinh. Tàn dư độc tố từ chất hóa học sẽ còn trong nền gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái của cả hồ.

Đừng quá lo lắng về ốc hại

Ốc hại gây cho chúng ta nhiều phiền toái cụ thể là nó gây mất tính thẩm mỹ. Làm lá cây thủy sinh bị mục rửa. Nhưng nó cũng là một phần trong hồ thủy sinh nó cho thấy môi trường bạn tạo ra đã gần giống tự nhiên, nên đừng chú trọng việc phải loại bỏ sạch sẽ chúng chi cả, chỉ cần có thể hạn chế là được.