Thức ăn tốt nhất cho cá Betta?

Chủ nhật - 10/11/2019 02:04
Cá Betta không phải là loài khó nuôi hay kén ăn, nhưng cho chúng ăn những gì để lên màu đẹp, sung sức, khỏe mạnh mới là điều quan trọng.
Thức ăn tốt nhất cho cá Betta?

Cá Betta hay Betta Splendens là loài cá hoang dã phân bố ở vùng Đông Nam Á bao gồm các nước Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Ngoài môi trường tự nhiên, chúng cư ngụ trong ruộng lúa, ao, đầm,... nói chung là ở tất cả những vùng nước nông và tĩnh. Nhiệt độ thích hợp đối với cá Betta từ 27 đến 30 độ C, nước mềm, có độ pH trung hoà hay hơi Acid. Cá đực thường chọn những vị trí được che chắn tốt như trong các bụi lúa, rong hay bên dưới lá rụng,… để làm tổ bọt và dẫn dụ cá cái đến đẻ trứng. Mỗi đợt sinh sản, cá cái đẻ hàng trăm trứng, trứng nở sau khoảng một ngày. Cá bột mới nở được cá cha chăm sóc trên tổ bọt thêm khoảng ba ngày nữa cho đến khi chúng bắt đầu bơi tự do và bước vào đời sống tự lập.

Các loại thức ăn phổ biến dành cho cá Betta hiện nay

  1. Thức ăn khô (loại viên và tấm): Tôi thường cho Betta ăn để bổ sung thêm những chất dinh dưỡng còn thiếu, vì khi ăn đồ sống thì có thể thiếu một số chất. Tuy Betta có thể kén ăn nhưng nếu bạn tập cho nó thì nó sẽ quen dần.
  2. Thức ăn đông lạnh: Thức ăn đông lạnh là những thức ăn sống, được làm chết rồi đông lạnh lại, dù tiện dụng nhưng vẫn đề bệnh tật vẫn rất dễ phát sinh vì nan kí sinh trùng hoặc vi khuẩn có hại vẫn sống được ở nhiệt độ âm.
  3. Thức ăn tươi sống: Bao gồm cá con, loăng quăng, trùn chỉ, bobo (chủ yếu cho Betta con),... Thức ăn tươi sống đang là thức ăn được dân chơi chuyên nghiệp lẫn không chuyên sử dụng nhiều vì rẻ, dễ kiếm và Betta cũng không kén ăn.
  4. Các loại thức ăn khác (ấu trùng có sẵn trong nước, vụn hữu cơ,...).

Đóng góp ý kiến người trực tiếp nuôi cá Betta

Ý kiến 1: Loại thức ăn tốt nhất cho Betta và cả người chơi nghiệp dư là đồ tươi sống (tốt nhất là lăng quăng) vì thức ăn tươi sống tập cho cá bản năng săn mồi nên cá sung sức và lanh lẹ hơn, cũng như dễ kiếm ở các cửa hàng cá cảnh địa phương.

Nhưng ngoài ra dân chuyên nghiệp có thể trộn Vitamin các loại vào thức ăn tươi sống (như cho cá dĩa ăn) để giúp cá được màu sắc và sức đề kháng ổn định.

Ý kiến 2: Nếu là cá nuôi để đá thì nên cho ăn lăng quăng. Cách vài ngày thì các bạn cho ăn trùn (nhưng nhớ là phải cắt nhỏ con trùn ra) nếu không cá sẽ khó nuốt và dễ sặc nước. Đây là kinh nghiệm nuôi cá đá của các tiền bối.

Ý kiến 3: Theo tôi thì cá trưởng thành ăn rất tạp (cơm, cá con, tôm nhỏ,... loăng quăng, trùn chỉ là thói quen từ xưa hoang dã nên chúng luôn ăn. Một tuần thì bạn cho chúng nó tắm nước muối 1 lần, làm cho chúng nó sạch sẽ, ít bệnh ngoài da, màu sác cũng sáng hơn. những kinh nghiệm này là từ những tiền bối đá cá chuyên nghiệp.

Ý kiến 4: Bình thường thì cho cá ăn trùn chỉ, loăng quăng, lâu lâu thì mua cá Trâm cho cá ăn, chúng sẽ săn mồi và có màu sắc đẹp hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây