Chăm sóc cá Betta

Thứ bảy - 02/11/2019 09:00
Phương pháp chăm sóc cho cá Betta đơn giản hơn so với các loài cá cảnh khác, nhưng để chúng phát triển mạnh mẽ, lúc nào cũng sung sức thì không phải dễ.
Chăm sóc cá Betta
Chăm sóc cá Betta
Cá Betta còn được gọi là cá "xiêm" là một loại cá phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Đa dạng về màu sắc, giá thành phù hợp với mọi tầng lớp. Cá Betta có thể sống đến 4 năm. Thực hiện theo các mẹo dưới đây để đảm bảo cá của bạn khỏe mạnh.


Những điều cơ bản

  • Về màu sắc: Lựa những con màu tươi sáng và sống động. Cá Betta có nhiều màu sắc, nhưng màu xanh và màu đỏ khá phổ biến.
  • Nên lựa những con Betta linh hoạt, nó bơi xung quanh khi thấy bạn. Hãy thử di chuyển ngón tay của bạn trở lại và ra ở phía trước.
  • Sức khỏe tổng thể: Khi lựa cá, bạn nên quan sát kì, cờ xem có bị rách hoặc hư hỏng hay không. Quan sát xem có bất kì cục u hay ký sinh trùng trên thân cá. Nếu bạn thấy có điều gì bất thường, bạn nên lựa một Betta khác.


Chuẩn bị hồ cho cá Betta

  • Trên thị trường, có rất nhiều hồ thiết kế riêng cho Betta. Chọn một bộ thích hợp để cá phát triển và khỏe mạnh, tránh những rủi ro có thể.
  • Không nuôi cá Betta chung với một số loài cá khác. Vì cá Betta bản chất là một loài cá sinh ra để chiến đấu, chúng sẽ giết những con cá hiền hơn.
  • Cá Betta nhiệt độ thích hợp từ 24-27 độ.
  • Tránh để đá lổm chởm hoặc đồ trang trí vì như vậy có thể làm rách vây, trầy xước cá.
  • Có thể trồng một số cây thủy sinh,một số loại bèo, lục bình.


Nuôi cá Betta cộng đồng

Nếu bạn muốn thêm nhiều cá Betta trong một hồ,bạn nên cân nhắc. Cá Betta có xu hướng thích sống một mình và có thể tiêu diệt các loài cá khác và thậm chí ốc nếu bổ sung vào hồ.

Cá Betta trống không thể sống chung với một Betta trống khác. Đó là lý do chúng được đặt tên là Cá chọi (Cá chiến đấu). Trong hồ cá, chúng sẽ chiến đấu quyết liệt để bảo vệ lãnh thổ. Nếu hồ cá của bạn không ngăn ra, thì nguy cơ sẽ mất một trong hai con Betta. Đối với cá Betta mái, nên thả vào hồ một nhóm năm con hơn là chỉ để hai Betta mái trong một hồ. Chúng sẽ tự thiết lập trật tự.


Thêm nước vào hồ

Nước nên được khử CLo trước khi cho vào hồ. Clo và Chloramines trong nước máy có thể gây hại cho cá Betta, cũng như giết chết tất cả những vi khuẩn có lợi.

Cá Betta rất năng động,và có thể nhảy qua 3.5 inchs( 7.5 cm).


Thả Betta vào hồ mới

Khi thả Betta vào môi trường mới,chúng ta không nên vội vàng cho vào ngay.Mà chậm rãi,cẩn thận để bịch cá vào hồ,để cá thích nghi với môi trường và nhiệt độ xung quanh và tránh shock nước.


Cho cá Betta ăn

Chế độ ăn uống của Betta của bạn nên bao gồm chủ yếu là thức ăn viên, các sản phẩm đông lạnh và khô thường là tốt nhất. Nó an toàn hơn và không bị ký sinh trùng.

Ăn quá nhiều là một vấn đề của cá Betta. Bạn nên có một thời gian biểu cho ăn phù hợp. Cá đói cá không chết, cá no quá cá chết. Một số Betta tham ăn dẫn đến sình bụng, và sau đó là tử vong. Một số khác biết dừng lại khi đã ăn no.

Dọn sạch tất cả những thức ăn mà Betta không ăn. Quan sát xem Betta của bạn có dấu hiệu phun thức ăn ra ngoài. Điều này có thể là một dấu hiệu cho thấy Betta của bạn kén ăn, hoặc cũng có thể là các viên thức ăn quá lớn đối với miệng của Betta. Trớ trêu thay, hầu hết các công ty thức ăn cho cá không nhận ra rằng cá Betta có miệng nhỏ hơn.

Ngoài ra, bạn có thể mua tôm sống. Sau đó, rửa sạch hoặc băm nhuyễn để vừa miệng với cá Betta. Lưu ý rằng, khi bạn băm nhuyễn tôm, protein từ trong tôm sẽ tiết ra rất nhiều. Do đó, bạn cần rửa sạch.


Giữ hồ Betta sạch

Cá Betta hầu như khỏe mạnh ở các loại nước khác nhau, chẳng hạn như nước cứng và mềm. Điều này có nghĩa rằng bạn không nên thay nước thường xuyên.

Đặt Betta của bạn trong ca hoặc thau chứa đầy nước cũ trong khi rửa hồ. Thay 1/3 nước, bơm nước đã khử Clo vào hồ.
 Tags: Betta, Fishcare

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây