Cá Hồng Kim hay cá Kiếm Đỏ là một giống cá cảnh nhiệt đới có nguồn gốc ở Nam Mỹ. Trong điều kiện tự nhiên, cá chỉ có kích thước 7-8cm. Tuy nhiên khi được nuôi trong môi trường nhân tạo, cá phát triển mạnh tới kích thước 12cm. Giống cá này có sức khỏe tốt, rất dễ nuôi và không kén chọn thức ăn. Cá Hồng Kim ăn tạp, thức ăn của chúng bao gồm: côn trùng nhỏ, giun, thức ăn công nghiệp,…

Cách nuôi cá Hồng Kim không quá phức tạp. Chúng có thể sống được trong nước có tính axit yếu hoặc kiềm yếu. Có khả năng chịu lạnh tốt, nhưng lý tưởng nhất là trong khoảng 20-28 độ C. Nhiệt độ trung bình để cá phát triển tốt nhất là 24 độ.

Giống cá này có sức khỏe tốt, nếu bị giật mình thường nhảy lên khỏi mặt nước. Vì thế nên trang bị nắp hoặc lưới che trên bể nuôi. Tuổi thọ của cá Hồng Kim khoảng 5 năm.

Đặc điểm sinh học của cá hồng kim

Đặc điểm sinh sản

Cá Hồng Kim sinh sản dễ và nhiều. Khi được khoảng 7 tháng, cá đã có thể giao phối sinh sản. Dựa vào đặc điểm bên ngoài có thể dễ dàng phân biệt cá đực và cái. Cá đực cơ thể thon dài, màu đỏ tươi, dưới vây bụng hình thành cơ quan sinh sản. Cá cái thân ngắn và tròn, vây bụng dẹt hơn. Cá thích sống theo đàn.

Cá Hồng Kim (Đuôi Kiếm)

Nhiệt độ phù hợp để cá sinh sản là 23-25 độ C. Tỷ lệ đực cái lý tưởng là 1:3, như vậy tỷ lệ phối giống thành công cao. Cá hồng kim đẻ con, cá cái thụ tinh trong cơ thể, khi cá sắp đẻ nên chuyển cá tới khu vực yên lặng để cá yên tâm sinh sản. Mỗi lần sinh sản, cá có thể đẻ 30-200 cá con. Số lượng phụ thuộc vào kích thước cá mẹ và chế độ chăm sóc của người nuôi cá.

Mỗi lứa cá cách nhau 30-50 ngày. Cá mới sinh thường trốn trong bụi cây thủy sinh hoặc cỏ để tránh nguy hiểm. Sau 3 tháng có thể phân biệt rõ đực hay cái. Lúc này cá đực bắt đầu phát triển cơ quan sinh sản.

Cá hồng kim rất dễ lai tạp với các loại cá mún. Vì vậy nên tách riêng hai giống cá này nếu người nuôi muốn lai giống cá thuần chủng.

Tập tính sinh sống

Cá không kén chọn thức ăn. Hầu như tất cả các loại thức ăn chế biến sẵn hoặc thức ăn tươi đều ăn được. Ngoài ra chúng cũng ăn thêm một số loại tảo. Không cần quá chú ý đến vấn đề lựa chọn thức ăn cho cá.

Cá Hồng Kim có tính cách hiền hòa, tuy có đuôi hình kiếm nhưng chúng hoàn toàn không có tính cạnh tranh với các giống cá khác. Giữa đồng loại cũng không xảy ra hiện tượng đấu đá lẫn nhau. Có thể nuôi chung với hầu hết các loại cá cảnh khác. Tuy nhiên nên tránh các giống cá hung dữ.

Những điều cần chú ý khi nuôi cá Hồng Kim

Đây là giống cá có khả năng thích ứng mạnh, dễ nuôi dưỡng. Có thể chịu được nhiệt độ xuống tới 5 độ C, tuy nhiên không nên duy trì lâu. Có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của cá. Nhiệt độ từ 20~25 độ phù hợp cho cá sinh sản.

Chất lượng nước không cần quá coi trọng, môi trường axit yếu hoặc kiềm yếu cá vẫn sống được. Tuy nhiên khi nuôi cần chú ý cung cấp đầy đủ dưỡng khí. Vì đây là giống cá ở tầng đáy và giữa, nên bể nuôi cần được sục khí thường xuyên. Nếu bị thiếu không khí, cá sẽ nổi lên mặt nước để thở. Trong trường hợp thiếu khi nghiêm trọng, một số cá đực sẽ nhảy ra khỏi bể.

Tuổi thọ của cá khoảng 3-5 năm. Khi phát hiện vây lưng cá hơi gồ lên, có nghĩa chú cá của bạn đã bước vào giai đoạn tuổi già. Với hình dáng nhỏ nhắn dễ thương, chúng nhanh chóng được người nuôi cá ưa chuộng.