Phong cách hồ Biotope là ưa chuộng sự tối giản trong hồ với thực vật thưa thớt, hầu như không cần có, ít sinh vật, nhưng thực vật sẽ giúp loại bỏ Nitrat và làm nơi trú ẩn cho sinh vật trong hồ Biotope và thêm một ít màu xanh vào hồ để thêm sinh động hơn.

Tại sao các loại cây thủy sinh này phù hợp với hồ Biotope, theo quan điểm của cá nhân tôi, Biotope không cần nhiều ánh sáng, không cần những công nghệ khác để hỗ trợ hệ sinh thái Biotope, cũng không cần CO2. Dựa vào những yếu tố đó nên những loại cây này đều cần ít ánh sáng, không cần CO2, dinh dưỡng thấp và không yêu cầu cao về nhiệt độ và điều kiện nước.

Javamoss

Rêu Java hay còn được gọi là rêu cá đẻ, đây là loại được trồng phổ biến nhất trong các hồ Biotope. Loại rêu này có thể chịu được lạnh, dãy chịu nhiệt của loại rêu này rất rộng.

Vừa cung cấp nơi trú ẩn cho sinh vật, thức ăn thực vật phổ sung cho cá hoặc tép, bạn có thể cố định nó trên đá hoặc lũa bằng dây cước nhỏ hoặc thả nổi cây đều phát triển tốt. Nhu cầu ánh sáng của rêu Java thấp không đòi hỏi nhiều dinh dưỡng có thể sống trong nhiều điều kiện nước và nhiệt độ khác nhau. Thậm chí nó có thể được trồng ở nước lợ, khi rêu phát triển tốt chúng ta nên tiến hành cắt tỉa để giữ cho phần dưới xanh và phát triển tốt nhất.

Cây Lưỡi Mác

Hay còn gọi là cây Lan Muỗng nổi tiếng với kích thước lớn và rất được ưa trồng, đặc biệt là các hồ Biotope ngoài trời. Nó có thể phát triển trong điều kiện ánh sáng thấp phù hợp cho hồ Biotope.

Cây có thể cần một số loại phân bón rễ bổ sung do rễ chúng phát triển rất mạnh hoặc các bạn có thể bổ sung thêm đất nền dinh dưỡng, khi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cây lưỡi mác có thể biến thành một con quái vật. Đặc biệt kích thước cao gần 60cm cây thích hợp làm cây hậu cảnh hoặc cây trung tâm trong hồ.

Nếu cây Lưỡi Mác phát triển lên mặt nước nó có thể ra hoa. Đặc biệt cây được rất nhiều người nuôi cá bảy màu rừng, bán cạn.

Ráy lá nhỏ

Còn có tên gọi khác là Ráy Nana, chúng được trồng rất phổ biến vì dễ chăm sóc. Cây phát triển khá chậm có khả năng chịu được ánh sáng yếu, ráy lá nhỏ thường được buộc vào đá, lũa để chúng phát triển.

Trong hồ Biotope chúng có thể được đặt ở những gốc lũa, hoặc buộc trên các cành lũa cho rễ rũ xuống tự nhiên, tạo cảm giác tự nhiên cho hồ. Do cây cần ánh sáng yếu đến trung bình, không cần dinh dưỡng trong đất nền vì cây chỉ nên buộc trên đá, lũa nên cây rất phù hợp cho hồ Biotope.

Dương xỉ Java

Hay còn gọi là Dương xỉ thường, điều làm Dương xỉ Java hấp dẫn với phong cách hồ Biotope là chúng rất dễ trồng. Ngay cả trong điều kiện hồ cơ bản nhất nó cũng phát triển như cỏ dại và lan rộng khắp hồ.

Một số loài dương xỉ cần thời gian để thích nghi với môi trường do đó nó có thể không phát triển trong vài tuần đầu tiên. Nhưng một khi cây đã phát triển nó có thể đạt chiều cao 30cm và rộng tới 15cm. Dương xỉ Java thích hợp làm cây hậu cảnh hoặc cây trung cảnh cũng như ráy và rêu, dương xỉ cần được buộc vào đá hoặc lũa không nên trồng trực tiếp vào đất nền vì cây không phát triển rễ nên dễ bị bung ra hoặc nổi lên mặt nước, lá cây thường được ăn bởi cá vàng.

Không nên sử dụng ánh sáng mạnh cho cây, vì dễ gây thối lá, nâu lá dẫn đến chết cây.

Bèo Nhật

Nếu bạn đang tìm một loại cây nổi phát triển nhanh để cung cấp một loại cây trú ẩn cho cá thì bèo Nhật là một cây rất phù hợp. Bèo Nhật có lá tròn và rất đẹp, rễ dài mang lại cảm giác rất tự nhiên hoang sơ cho hồ.

Bèo Nhật thích hợp cho hồ Biotope hoặc hồ tép cảnh vì nó loại bỏ chất dinh dưỡng thừa từ nước rất hiệu quả. Trong môi trường nước tĩnh trong hồ cây có thể phát triển nhanh, nếu may mắn bạn có thể nhìn thấy cây ra hoa rất đẹp.

Ngoài chức năng làm trong sạch nước, bèo nhật còn có chức năng che bớt ánh sáng chiếu vào hồ rất thích hợp sử dụng trong hồ Biotope.

Cây tiêu thảo nâu

Cây được trồng rất phổ biến, nó là loại cây có khả năng biến đổi mạnh về màu sắc bao gồm đỏ, nâu vàng và màu xanh lá. Cây dễ trồng và phát triển nhanh chịu được cả ánh sáng thấp và ánh sáng trực tiếp tùy cường độ ánh sáng cây sẽ có màu lá khác nhau. Cây cần thời gian để thích nghi với môi trường mới nên trồng cắm đất cây sẽ phát triển tốt nhất.

Cây rong đuôi chó

Là loại cây thủy sinh rất dễ trồng và phát triển nhanh không lạ gì với những người chơi Biotope. Cây phù hợp với hồ mới và giúp cân bằng dinh dưỡng trong hồ, cây đóng vai trò rất lớn trong việc ngăn ngừa sự phát triển của tảo bằng cách hấp thụ một lượng lớn chất dinh dưỡng từ nước.

Nó tiết ra một chất kháng sinh giúp ngăn ngừa tảo lục. Rong đuôi chó hoạt động như một bộ lọc trong hồ cung cấp bóng che và nơi trú ẩn cho cá.

Cây rong la hán

Cũng giống như rong đuôi chó đây là loại cây cực kỳ dễ trồng và phát triển nhanh. Nhưng đòi hỏi ánh sáng và chất dinh dưỡng cao hơn, rong la hán được sử dụng rất phổ biến trong hồ vì cây có tán lá rất đẹp.

Rong la hán nên được cắm xuống nền để phát triển nhanh, cây sẽ đẹp hơn nhiều nếu được đặt trong một dòng nước động các tán lá sẽ chuyển động qua lại nhìn rất đẹp. Cây luôn cần một chút ánh sáng để cây có màu sắc đẹp hơn. Tán lá cây rong la hán phát triển cực nhanh chỉ sau một tuần trồng tán có thể đạt 20 cm nên cần được cắt tỉa thường xuyên.

Tổng kết

Trên đây tôi chỉ chia sẻ những loài cây thủy sinh cơ bản dễ trồng trong hồ Biotope, hầu hết chúng không cần ánh sáng mạnh, dinh dưỡng cao, thông số nước hoàn hảo, chúng chỉ cần nước và sự chăm sóc cơ bản, rồi chúng sẽ phát triển tự nhiên, như môi trường tự nhiên của chúng.