Electric Blue Ram được xem là hình thái màu sắc mới của loài Ram Cichlid, mặc dù chúng hơi khó nuôi hơn so với loài hoang dã anh em của chúng. Nhưng bạn có thể đọc qua bài viết này để hiểu hơn về loài Electric Blue Ram.

Được phát hiện vào năm 2009, chúng ít phổ biến hơn các loài Ram Cichlid, có thể một phần là do giá thành còn đắt. Hãy cảnh giác những con cá được bán với giá “hời”, vì chúng đã bị xử lý bởi kích thích tố màu, điều này sẽ làm chúng yếu hơn và làm giảm tuổi thọ.

34357 250wh

Môi trường sống phù hợp

Chúng không được khuyến khích cho người mới bắt đầu nhưng chúng cũng không quá khó để nuôi giữ. Một cặp có thể nuôi trong hồ ít nhất 20 Gallon, do đó với hai cặp thì hồ sẽ là 40 Gallon. Do đó, lượng nước nhiều hơn thì bạn sẽ dễ dàng quản lý chất lượng nước cao và ổn định, Electric Blue Ram rất dễ bị ảnh hưởng bởi các chất hữu cơ, chẳng hạn như Nitrate. Sẽ không khôn ngoan nếu bạn muốn nuôi loài này mà bỏ qua kích thước hồ.

Vì Electric Blue Ram là một loài Cichlid, nên cách tốt nhất là bạn nên tạo môi trường hồ thủy sinh giống với môi trường hoang dã của chúng. Cung cấp nhiều hang động, chỗ trú ẩn cho chúng, lý tưởng nhất là các thảm thực vật thủy sinh. Các khu vực nên trồng nhiều cây thủy sinh để tạo chỗ trú ẩn, và một khu vực trống để bơi lội, sẽ rất lý tưởng. Ngoài thực vật, nên tạo vào chỗ trú ẩn bằng đá hoặc lũa.

Nếu bạn có ý định nuôi sinh sản loài này, nên tạo cho chúng một vài viên đá phẳng hay đá phiến, vì loài cá này thích sinh sản trên bề mặt phẳng và nằm ngang.

Hồ phù hợp

Không nên nuôi chung Electric Blue Ram với các loài cá to lớn, hung dữ và nhanh nhẹn hơn, vì chúng sẽ ăn hết thức ăn trước khi Electric Blue Ram tìm thấy. Nên nuôi chung với các loài chậm chạp, hiền lành, để chúng không giành hết thức ăn.

Nếu cá của bạn có xu hướng xung đột với những con khác, hãy thử tạo nhiều điểm trú ẩn hơn cho chúng. Ít các điểm trú ẩn sẽ dễ dẫn đến các hành vi xung đột. Ngoài ra, Electric Blue Ram còn hung hăng hơn trong thời kỳ sinh sản vì chúng cần đảm bảo an toàn cho con non.

Nuôi Electric Blue Ram

Không nên nuôi chúng trong các hồ mới làm xong; chúng cần một môi trường ổn định với lượng chất thải thấp. Nuôi chúng thành công thường cần bộ lọc cơ học và sinh học cùng hoạt động tốt. Chuyển động nước mạnh cũng không được đánh giá cao, vì Ram Cichlid sống ở những vùng nước chảy chậm.

Phạm vi nhiệt độ bình thường của loài Ram Cichlid hoang dã là 78​​° đến 85°F, và nước mà chúng sống là loại nước mềm và có tính axit. Giá trị pH từ 5 – 6 là lý tưởng cho loài Electric Blue Ram, nhưng những con cá được nuôi trong hồ có thể thích nghi được với pH dưới 7.1. Thậm chí có những báo cáo từ những người nuôi cá khác thì Ram Cichlid có thể thích nghi với nước cứng vừa phải, do vậy loài Electric Blue Ram cũng có thể thích nghi tốt với môi trường nước đó.

Cho ăn

Chúng là loài ăn tạp, nên cần có chế độ ăn kiêng với thịt và rau xanh. Sự căng thẳng khi mới chuyển đến môi trường mới có thể khiến chúng mất cảm giác ngon miệng. Vì vậy bạn phải vỗ chúng bằng lăng quăng hoặc các thực phẩm tươi tương tự. Khi đã ăn đủ, bạn cũng có thể cho chúng ăn các thức ăn thay thế khác như dạng mảnh hoặc viên.

Để mắt đến chúng trong thời gian cho ăn. Như tôi đã đề cập trước đó, Ram Cichlid là loài chậm chạp và có thể chết vì đói khi ở chung với các loài nhanh hơn.

Giới tính

Electric Blue Ram rất khó giao phối, do đó các cặp cá trưởng thành là rất đắt. Nếu một trong các con cá của bạn có vây lưng dài hơn chút xíu, có thể đó là con đực. Nếu bạn không muốn trả tiền cho các cặp cá đã thuần dưỡng sẵn, phương pháp đáng tin cậy nhất là mua một nhóm nhiều con chưa trưởng thành và để chúng lớn lên cùng nhau. Khi đủ tuổi, chúng sẽ tự bắt cặp, do đó, nhóm ít nhất phải có mỗi giới một con.

Electric Blue Ram chỉ bắt cặp một đực một cái, và cả hai giới đều là “bố mẹ” đảm đang, nhưng khả năng sinh sản thấp và cách chăm sóc cá bố mẹ kém là vấn đề chính của loài này so với loài hoang dã. Điều này nổi tiếng trong những người nuôi cá cảnh, không chỉ riêng màu này mà tất cả các loài khác loài hoang dã đều khó sinh sản hơn trong môi trường nuôi nhốt. Điều này không có nghĩa là cực kỳ khó khăn để cho sinh sản và chăm sóc, chỉ có điều những người nuôi cá Ram Cichlid thông thường sẽ cảm thấy thất vọng.

Như đã đề cập trước đây, nếu bạn muốn Electric Blue Ram sinh sản, bạn phái có những viên đá phiến hoặc phẳng trong quá trình thiết lập hồ. Chất nền phải là sỏi nhỏ hoặc cát, vì một số con cá sẽ thích đào bới trong thời kỳ sinh sản.

Bạn có thể thử dỗ cá để sinh sản bằng cách tạo môi trường nước thật sự mềm và có tính axit (pH 5.5 – 6.5) và tăng nhiệt độ nước lên chút xíu, theo nghiên cứu thì tăng lên và giữ ở mức 82°F. Sử dụng bộ hẹn giờ để điều khiển đèn. Vì các kiểu chiếu đèn thất thường có thể khiến cá bị nhầm lẫn. Hãy nhớ rằng, Ram Cichlid hoang dã sống ở các vùng nhiệt đới của Nam Mỹ, ngày và đêm là khoảng 12h mỗi ngày, chỉ có những thay đổi nhỏ trong suốt các mùa.

Trước khi bạn quyết định cho loài này sinh sản, bạn phải nhận ra rằng giống như các loài Cichlid khác, cá bố mẹ bảo con non rất mãnh liệt, do đó chúng sẽ rất hung hăng trong thời gian sỉnh sản. Điều này sẽ không là vấn đề nếu hồ bạn đủ lớn, có chứa nhiều điểm ẩn nấp và vùng lãnh thổ tự nhiên.

Sinh sản

Trước khi sinh sản, một mặt phiến đá phẳng sẽ được làm sạch hoặc một cái hố dưới chất nền, đôi khi liền kề với một hòn đá. Khoe mẽ và xoay tròn là hai dấu hiệu rõ ràng về sự sinh sản sắp tới, và đôi khi con đực sẽ trượt qua mình con cái.

Trong quá trình sỉnh sản, cá cái sẽ đẻ trứng dính trên đá hoặc trong hố. Trứng nhỏ và thường dài từ 0.9 đến 1.5mm. Các số liệu cho thấy trung bình loài Ram Cichlid sẽ sinh sản từ 150 đến 300 trứng, nhưng đôi khi cũng có thể là 20 hoặc 500 trứng. Ngoài ra, số liệu trên là của loài Ram Cichlid hoang dã, có thể không phù hợp với một số loài khác. Chúng ta cần các nhà lai tạo Electric Blue Ram công bố số lượng trứng của họ trước khi có số liệu cụ thể.

Sẽ không khôn ngoan nếu tách ra mẹ ra khi trứng nở, vì cả hai giới sẽ phồi hợp với nhau để đảm bảo sự sống sót tốt nhất cho các cá con. Một con sẽ bảo vệ trứng tránh khỏi các kẻ thù tiềm năng, trong khi con còn lại sẽ quạt nước vào trứng để cung cấp Oxy và tránh nấm, vi khuẩn cho trứng. Cá cha mẹ sẽ ăn bất cứ trứng nào bị hư, chưa được thụ tinh để tránh lây nhiễm mầm bệnh qua các trứng còn lại. Nếu nhiệt độ nước được ổn định như phía trên tôi đã đề cập thì trứng có thể sẽ nở trong vòng 40 giờ sau khi thụ tinh. Cá cha mẹ sẽ tiếp tục chăm sóc cá con và dạy chúng cách sinh tồn. Thông thường cá con sẽ bơi sau năm ngày hoặc lâu hơn nhưng không được phép tự tìm kiếm thức ăn, cá cha mẹ sẽ luôn đi cùng để giữ an toàn cho chúng.

Vì sự chăm sóc của cá cha mẹ đối với cá con là rất cần thiết, cho nên nếu cá cha mẹ không có kinh nghiệm chăm sóc thì mất vài đợt đầu tiên là không có gì lạ. Nếu điều này xảy ra, chỉ cần để chúng tiếp tục sinh sản. Sau đợt sinh sản ban đầu, cá cha mẹ có thể tiếp tục sinh sản trong tháng tới hoặc lâu hơn. Ăn trứng cũng là trường hợp bình thường đối với cá cha mẹ chưa có kinh nghiệm trong vài đợt đầu tiên. Các cặp mới thường rất hung hăng với nhau, vì vậy hãy đảm bảo là hồ của bạn có nhiều điểm ẩn náu để tránh thương tích và căng thẳng.

Nếu một cặp cá cha mẹ có kinh nghiệm nhưng lại mất con, bạn hãy xem lại có gì bất thường trong hồ của bạn không. Là một cái gì đó gây căng thẳng cho chúng, chẳng hạn như chất lượng nước và nhiệt độ không phù hợp? Có đủ điểm ẩn náu? Hay cặp cá cha mẹ đang bị tấn công bởi loài nào khác? Chúng được cung cấp đầy đủ thức ăn, hay những con khác nhanh nhẹn hơn và ăn hết thức ăn của chúng? Có một con cá trong hồ mạnh hơn, thông minh hơn cá cha mẹ và bọn chúng phải làm tất cả mọi cách để bảo vệ trứng? Như đã đề cập ở trên, Electric Blue Ram nhạy cảm hơn so với loài tổ tiên của chúng, nên chúng cần một chút “nuông chiều”.

Source: @tfhmagazine