Với những người mới nuôi cá cảnh, nếu không chú ý tới môi trường nước cá sẽ bị nấm trắng toàn thân mà không biết.

Bệnh nấm trắng là bệnh khá phổ biến mà cá cảnh hay mắc phải gây ra sự phiền toái cho người nuôi cá, trong đó có thể gây tử vong cho cá, thiệt hại cho người chơi cá cảnh. Bệnh nấm trắng còn gọi là bệnh nấm len bông chỉ chung cho những loại nấm lây nhiễm trên da, vây và miệng nói chung là toàn thân cá. Phần nấm trắng có dạng như bông thường phát triển ở những khu vực mà cá đã bị lây nhiễm trước, những chỗ có ký sinh trùng tấn công và cả những chỗ cá bị thương. Những loại nấm này thường là loại SaprolegniaAchyla, nhiều loài nấm khác cũng có thể gây bệnh này và nhiều khi có thể tìm thấy nhiều loại nấm cùng gây bệnh trên cá.

ca bi nam trang 1

Triệu chứng cá bị đốm trắng: Những đốm trắng trong suốt sẽ xuất hiện trên khắp mình cá, những vây cá kết dính lại, và cá trở nên lờ đờ chậm chạp hơn bình thường, nghiêm trọng hơn thì có thể bỏ ăn.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nấm trắng trên nhiều loại cá và tùy từng loại để có thể sử dụng cách khác nhau để chữa, nhưng bạn có thể áp dụng phương pháp sau:

  • Pha 200g muối/100 lít nước. Với cá La Hán bạn có thể sử dụng Metronidazole với hàm lượng 6 viên/100 lút nước.
  • Với những nơi có khí hậu lạnh nên sử dụng cây sưởi ở nhiệt độ 32 độ, và sưởi 24/24 cho cá.
  • Nếu bệnh nấm trắng do ký sinh trùng Ichthyophithirius multifilis (ICH) là một dạng động vật đơn bào có mao gây ra, chúng phát triển nhanh trong môi trường nước bẩn và ở nhiệt độ thấp hơn 25 độ C. Thông thường bạn cho cá ăn những thức ăn tươi sống hay đông lạnh đã bị nhiễm ký sinh trùng này thì những chú cá của bạn sẽ bị nhiễm.
ca bi nam trang 2

Phương pháp chữa: Vì ký sinh trùng cư trú bên dưới da của cá, do đó cách trị liệu thủy pháp tức là pha thuốc vào nước hay bôi thuốc trực tiếp lên cá đều không có tác dụng. Phương pháp chữa tốt nhất đó là bạn phải phá vỡ chu kỳ sinh sản của ký sinh trùng bằng cách vệ sinh hồ hoàn toàn, tẩy sạch những túi trứng của ký sinh trùng vì đây là loại bệnh lây nhiễm nhanh, do đó cả hồ cá phải được trị bệnh.

Thuốc trị bệnh nấm trắng: Bạn có thể sử dụng loại thuốc Ich Kordon đây là một loại thuốc ngăn chặn sự phát triển của ký sinh trùng ICH vào trong hồ, cứ 3 ngày bạn hãy bỏ muối vào trong hồ với tỷ lệ 3g/lít nước, sau ngày thứ 3 chúng ta phải rửa sạch hồ hoàn toàn để loại trừ những tác nhân gây bênh, sau đó cho thuốc Kordon Malachite Green vào trong nước hồ.

Nếu cá của bạn do trùng bánh xe gây nên bạn có thể sử dụng vợt cá vớt ra vào cho vào chậu có dung dịch nước xanh Methylen 5% có thể mua ở hiệu thuốc thú y và thả cá vào đó trong 10 phút. Tháo nước ở bể và xả nước sạch sau đó cho xanh Methylen 3-5% vào khử trùng toàn bộ bể, xả nước đi và cho nước sạch vào và vớt cả thả lại. Với dung dịch trên, không sợ các loại thực vật trong bể bị chết. Bạn cần xử lý định kỳ mỗi tuần 1 lần trong 3 tuần, sau đó 1 -3 tháng xử lý một lần cho cá ăn đủ dinh dưỡng bằng những loại thức ăn chuyên dùng cá sẽ khỏe và khỏi bệnh.

Những loại bệnh như nấm do ký sinh trùng rất khó trị vì ký sinh trùng lây lan nhanh, vì thế bạn cần theo dõi quan sát kỹ và thay nước vệ sinh hồ thường xuyên hơn.