Trồng thủy sinh phù hợp cho hồ Biotope

Thứ bảy - 26/10/2019 03:47
Kết hợp màu sắc, đặc tính của cây thủy sinh và bố cục sắp xếp, hồ Biotope của bạn sẽ trông thật hơn, gần với tự nhiên hơn.
Trồng thủy sinh phù hợp cho hồ Biotope
Khi bạn yêu thích Biotope, đồng nghĩa bạn yêu thích sự đơn giản. Bố cục không yêu cầu phải có cây thủy sinh, nhưng nếu bạn muốn tạo sự thuận lợi cho cá ẩn nấp, giống nhất với môi trường thiên nhiên thì nên có một ít thủy sinh trong hồ. Bố cục được chia làm ba phần: Tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh.

- Tiền cảnh: Phần phía trước, người xem sẽ nhìn toàn cảnh đầu tiên, nằm ở phía ngoài cùng của hồ. Bạn có thể trồng những cây thân cỏ như: Ngưu mao chiên,...
- Trung cảnh: Phần giữa, nằm ở giữa hồ, bạn nên trồng những loại cây cao hơn ở tiền cảnh, như ráy, lucep,...
- Hậu cảnh: Phần trong cùng của hồ, nên trông những loại cây to hơn như trầu bà, dương xỉ, rong đuôi chồn,...

Sau khi các bạn đã xác định được các loại cây trồng trong bể thì bước tiếp theo các bạn nên tìm hiểu là màu sắc và đặc tính sinh trưởng của chúng. Mỗi loại cây thủy sinh đều có màu sắc khác khác nhau, nhưng các bạn chỉ cần quan tâm đến mức độ màu của nó có sáng hay đậm. Việc chọn vị trí đặt cây và màu săc sẽ giúp hồ của bạn có chiều sâu hơn. Tôi lấy ví dụ. các loại cây như trân châu, ngưu mao chiên, thường có màu sáng nên chúng ta sẽ đặt nó ở phần tiền cảnh, càng lùi về phía trung cảnh và hậu cảnh thì ta nên chọn những cây có màu xanh đậm hơn, lúc này ta sẽ chọn các loại cây như tiêu thảo hoặc vảy ốc…. ví dụ thêm các loại rêu: Như các bạn đã biết thì riccia có màu xanh rất sáng nên chúng ta sẽ chọn chúng đặt ở phía tiền cảnh, tiếp sau đó là chọn các loại rêu có màu xanh đâm hơn đặt ở phía trung cảnh như: Java, Wepp, Xmas…Ở phần hậu cảnh ta đặt những loại rêu có màu xanh tối hơn để làm cho hồ có chiều sâu như các loại rêu: Flame, Usfiss,… .

Ngoài việc chọn vị trí trồng cây theo màu sắc thì đặc tính sinh trưởng của các loài cây là điều các bạn nên quan tâm tiếp theo khi đặt cây vào bể. Ví dụ như: các loài dương xỉ, ráy, bucep, trong tự nhiên nó là loài cây sống bám trên đá và có tính sinh trưởng chậm cần ít ánh sáng nên khi các bạn để chúng vào bể thì nên đặt chúng ở các gốc cây, khe đá, sẽ trông tự nhiên hơn. Bên cạnh đó thì các loại cây với đặc tính sinh trưởng nhanh cần đủ ánh sáng và nền thì các bạn nên quan tâm đến chiều cao của chúng ví dụ như các loài cây có khả năng vươn cao như các loại vảy ốc, thì các bạn nên trồng ở phía hậu cảnh, những cây bò trường thì các bạn nên đặt chúng ở tiền cảnh.

Khi đặt cây dựa vào màu sắc và đặc tính sinh trưởng của chúng giúp bạn cân đối được màu sắc cũng như bố cục sau khi cây sinh trưởng  và phát triển ổn định, việc đặt cây đúng kèm theo sự chăm sóc, cắt tỉa của bạn sẽ giúp bể bạn có chiều sâu hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây