Váng – là loại tạp chất hữu cơ trôi nổi trên mặt nước làm mất thẩm mỹ và hạn chế ánh sáng chiếu xuống dưới hồ. Có rất nhiều cách để lọc váng trên mặt nước cho hồ thủy sinh, gồm Máy lọc váng, cách thủ công hoặc nuôi cá tầng mặt nước,… nhưng đâu mới là lựa chọn của bạn.

Máy lọc váng

Cách này đơn giản nhất, hiệu quả nhất nhưng chiếm diện tích hồ vì máy lọc váng được đặt trong hồ. Máy lọc váng còn được kết hợp với lọc ngoài hoặc lọc treo, lọc thác giúp tiết kiệm không gian hồ hơn. Trước người chơi thủy sinh thường sử dụng kết hợp lọc ngoài hoặc bộ hút mặt, tuy nhiên sự kết hợp đó khiến hệ thống lọc ngoài bị air rất khó chịu đối với người sử dụng, đồng thời làm giảm công suất lọc.

Nuôi loại cá tầng mặt nước

Cá tầng mặt nước gồm Guppy, Gourami, Mún, Đuôi kiếm,… chúng có thói quen đóp không khí và ăn thức ăn tầng mặt nên chúng sẽ ăn luôn các chất cặn bã hữu cơ trên mặt nước giúp mặt nước thông thoáng hơn và không còn váng nữa.

Sủi Oxy

Sủi Oxy nếu bạn sử dụng loại sủi chống văng thì không có tác dụng. Đây là kinh nghiệm cá nhân, hồ của tôi cũng bị váng mặt nước, nhìn rất khó chịu, lúc đó tôi chỉ nghĩ là nên sử dụng Oxy cho cá thêm khỏe vì váng đóng quá nhiều trên mặt nước. Nhưng sau khi sử dụng thì váng hoàn toàn mất, mặt nước rất trong. Khi sử dụng sủi Oxy các bong bóng sẽ vỡ khi tiếp xúc không khí ngoài, làm xáo trộn mặt nước giúp Oxy hòa tan vào nước nhiều hơn nhưng nó còn có lợi ích là làm sạch váng mặt nước do các tạp chất bị xáo trộn lại xuống nước và lọc đã hút chúng vào.

Sử dụng thủy sinh mặt nước

Bèo, Ấu Thái,… là những ứng cử viên sáng giá, nhưng điều này chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ chứ không loài bỏ hoàn toàn váng mặt nước.