Gỗ lũa là một phần không thể thiếu trong các hồ thủy sinh, đặc biệt là hồ thủy sinh theo phong cách Biotope, hoang dã, rừng rậm, vì đó là nghệ thuật để tạo cảm giác tự nhiên trong hồ. Nhưng không phải loại lũa nào cũng tốt, cũng ổn, và sạch sẽ, do vậy bạn cần phải biết cách lựa chọn và xử lý chúng trước khi cho vào hồ.

1. Gỗ lũa là gì?

Gỗ lũa là phần lõi của cây cứng nhất còn sót lại sau khi cây chết. Gỗ lũa khô tốt, chắc nặng sẽ chìm ngay trong nước, gỗ lũa không thấm nước khi ngâm lâu và đem ra cưa bên trong vẫn khô.

2. Cách xử lý gỗ lũa

Để gỗ lũa khỏi ra màu trong hồ thủy sinh thì cần luộc và ngâm chung với nước Oxy già H2O2, phơi nắng trong vòng một tuần. Có thể luộc đi luộc lại vài lần có kết hợp với muối hột (không phải muối bọt).

3. Cách nối ghép gỗ lũa

Phần quan trọng nhất của việc dùng lũa chính là sự phối hợp, liên kết, chế tác, thậm chí tạo hình những điểm chưa vừa ý của các khối, cành lũa, để phục vụ nhu cầu sáng tạo bố cục cho hồ thuỷ sinh.

Các phương pháp thường gặp:

  • Dùng dây cước, buộc chúng lại với nhau để tạo hình. Cách này khó vì để lộ dây cước và khó buộc.
  • Dùng keo 502 và mạt cưa để liên kết. Sau khi dùng keo nên ngâm nước vài tuần để chất keo mất đi và không ảnh hưởng đến cá tép, vì keo 502 rất độc.
  • Dùng keo chuyên dùng hai thành phần để liên kết. Nên dùng cách này vì tính thẩm mỹ và an toàn.
  • Dùng đinh, vít Inox để liên kết. Nên dùng loại Inox để tránh rỉ sét gây hại cho cá tép, và nên giấu vào trong để đảm bảo độ thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải lúc nào chúng ta cũng may mắn có  được những khúc lũa như ý, mà đôi khi chỉ là loại gỗ đã ngấm nước. Có nghĩa là,  khi còn khô, chúng nổi, qua một thời gian ngâm, xử lý chúng mới chìm.

Đối với loại này, khi nối ghép, chúng ta chỉ nên sử dụng cách thứ nhất và thứ tư mà thôi. Nếu không, một thời gian sau các đoạn nối của bạn sẽ tự  động rời ra từng đoạn.

4. Cách chọn gỗ lũa thủy sinh

  • Chọn hình dáng theo phong cách tự nhiên gỗ có hình dáng đẹp, hoặc chọn và ghép gỗ theo cá tính, hoặc chủ đề.
  • Chọn mua gỗ lũa phải chọn loại ít mùn, lũa càng tốt thịt gỗ càng đanh, loại này không cần phải luộc mà chỉ cần ngâm trong nuớc vài ngày sẽ tự chìm.
  • Gỗ tự nhiên trải qua các điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên như lũ  lụt, mưa bão,… làm mục các loại cây đã chết, và bị bào mòn trong môi trường nuớc, đất ngập nước. Do đó chúng rất phù hợp trong hồ thủy sinh.
  • Phần bị bào mòn có thể tạo nên những khoảng rỗng, tạo nhiều không gian ẩn trốn cho cá, tép và phần còn lại thịt gỗ có đặc tính là chắc, đanh và nặng.
  • Bản thân gỗ lũa tự chìm trong điều kiện ngập trong nước hoặc bị dòng chảy bào mòn.

Tóm lại, là nên chọn lũa vừa ý mới mình, cho dù là cây gì thì sau khi chúng ta xử ký kỹ lưỡng vẫn sử dụng tốt trong hồ thủy sinh, chỉ là nên dùng loại cây đã chết khô, không dùng cây còn tươi vì sẽ làm hôi nước, nhiều cây ra mủ còn gây độc cho cá, tép. Gỗ lũa mới mua về hay mua từ người đã từng dùng đều nên ngâm trong Oxy già, sau đó luộc lại với muối để tránh các loại sán ký sinh, đĩa, thủy tức lây nhiễm vào hồ.