Để tạo được một hồ thủy sinh khỏe đẹp, làm môi trường cân bằng dinh dưỡng cho nhiều loài thực vật, vi sinh vật và cá cảnh sinh sống, cần có một lớp nền đạt chuẩn. Không chỉ đơn thuần là lớp sỏi làm đáy của bể cá thông thường, cách chọn phân nền cho hồ thủy sinh phức tạp và nhiều tiêu chuẩn hơn.

Phân nền công nghiệp

Lớp nền rất quan trọng đối với hồ thủy sinh, là nơi sinh sống của các vi sinh vật tự nhiên trong nước, giúp các loại cây thủy sinh bám rễ phát triển và nhất là cung cấp dinh dưỡng cho môi trường nước. Nếu bạn là người mới lần đầu chơi hồ thủy sinh, để hạn chế việc phải thay nước làm lại lớp nền, bạn nên chọn phân nền cho hồ thủy sinh là phân nền công nghiệp.

Phân nền công nghiệp là sản phẩm đất nền làm sẵn được đóng gói bán trên thị trường. Loại nền này thường có dạng hạt, không tan trong nước, được phối trộn sẵn các chất dinh dưỡng theo một hàm lượng nhất định, phù hợp cho nhiều nhóm hồ thủy sinh khác nhau.

Đây là “ứng viên số một” khi chọn phân nền cho hồ thủy sinh vì độ cân bằng của nền cao, không khuấy đục nước nếu bạn muốn mày mò đổi kiểu xếp đặt hồ. Thêm vào đó, loại nền này cũng ít làm phát sinh rêu, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên giá thành cao và phải định kỳ 6 tháng phải thay nền là nhược điểm của nền công nghiệp.

Phân nền tự trộn

Chọn phân nền cho hồ thủy sinh là nền tự trộn luôn mang đến nhiều kinh nghiệm quý giá và công thức trộn chất dinh dưỡng.

Nếu bạn rải lớp phân nền quá mỏng, cây sẽ bị lộ rễ và phát triển không đủ độ do thiếu dinh dưỡng. Ngược lại quá nhiều phân nền sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng trong hồ, mau đóng rêu và giảm nhanh lượng oxy trong nước. Tỷ lệ các thành phần trong nền trộn sẽ thay đổi tùy theo loại cây và giống cá bạn nuôi trồng trong hồ thủy sinh.

Khi mới bắt đầu, bạn không nên chọn hồ cỡ lớn, hồ có kích thước 50x35x35cm hoặc 60x40x40cm là phù hợp. Bạn cần lưu ý độ dày khi chọn phân nền cho hồ thủy sinh, loại bể này thường là 4cm trở lên, nếu cây thủy sinh cần nhiều dinh dưỡng bạn có thể tăng lên 10cm. Các mẹo bón lót, bón rải lần lượt các lớp nền sẽ giúp cây sống khỏe và lớn tốt theo từng giai đoạn. Phân nền tự trộn có giá thành rẻ hơn nhiều so với nền công nghiệp, giàu dinh dưỡng và thời hạn thay nền cũng dài hơn. Nếu bạn là người đam mê hồ thủy sinh, muốn tích lũy nhiều kinh nghiệm cho bản thân thì hãy chọn loại nền này.